Khách lùng mua, thị sáp đầu mùa giá siêu đắt vẫn 'cháy hàng'

Đầu mùa, những quả thị sáp nhỏ xíu, bình dị, hương thơm nồng nàn bỗng trở nên đắt đỏ khi xuống phố, được bán với giá 250.000 đồng/kg và liên tục "cháy hàng".

Sau hàng chục năm vắng bóng, vài năm gần đây những quả thị sáp được trồng nhiều ở vùng quê bỗng xuất hiện trở lại trên thị trường Hà Nội và được nhiều chị em tìm mua dù giá cao bất ngờ. Vào mỗi dịp đầu tháng 7, người Hà Nội lại sắm sửa những đĩa thị nhỏ bày trong nhà để hít hà hương thơm khó quên, đầy tính hoài niệm hoặc dùng đi lễ, thắp hương gia tiên.

Khách lùng mua, thị sáp đầu mùa giá siêu đắt vẫn 'cháy hàng'- Ảnh 1.

Khách lùng mua, thị sáp đầu mùa giá siêu đắt vẫn 'cháy hàng'- Ảnh 2.

Thị sáp đầu mùa giá đắt đỏ nhưng vẫn được săn lùng.

Thời điểm này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội như Xã Đàn, Phố Huế, Phan Đình Phùng...đã xuất hiện những xe hàng bày bán thị sáp. Đặc biệt trên "chợ mạng" xuất hiện rầm rộ hơn, với những bài đăng rao bán thị sáp đầu mùa đã chín vàng ươm, hương thơm ngào ngạt. Một số tiểu thương kinh doanh online cho biết do mới đầu mùa nên thị sáp vẫn còn hiếm và đắt, giá phổ biến khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Một người bán thị sáp trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa) cho biết, thị sáp được thương lái thu mua từ các vùng quê xa Hà Nội. Do đầu mùa nên chưa nhiều, giá cũng đắt đỏ, mỗi lạng thị sáp 25.000 đồng chỉ có từ 2 đến 3 quả bé xíu. Khi vào giữa mùa, nguồn cung sẽ nhiều hơn và giá có thể rẻ hơn khoảng, về mức 100.000 - 125.000 đồng/kg.

Khách lùng mua, thị sáp đầu mùa giá siêu đắt vẫn 'cháy hàng'- Ảnh 3.

Thị sáp đầu mùa được rao bán rầm rộ trên "chợ mạng". (Ảnh chụp màn hình)

Chị Nga, một tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) cho biết ở Hà Nội vài năm gần đây, quả thị sáp được nhiều người săn đón trở lại sau khoảng chục năm vắng bóng. Hơn một tuần nay, chị Nga vất vả gom mua thị sáp từ các mối về để bán theo đơn cho khách.

" Thị sáp mới vào mùa nên tôi chưa dám nhập nhiều về bán do lo ngại giá cao, mỗi lần chỉ nhập 10 - 20 kg. Cũng may mắn là qua bán thử thì thấy loại quả này vẫn được các bà nội trợ yêu thích nên tôi nhập về đến đâu là bán hết đến đấy ", chị nói.

Chị Lê Hoà, một người kinh doanh hoa quả online, cho biết: " Tôi phải gom thị sáp từ nhiều mối ở Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên về để bán nhưng vẫn không đủ hàng, nhiều khách muốn đặt mua tôi phải hẹn lấy sau vì thị trên cây vẫn xanh chưa hái được ".

Ngoài bán theo cân, thị sáp còn được bán theo set, mẹt kèm các loại hoa tươi có mùi thơm dễ chịu như sen, nhài, hoàng lan, ngọc lan...trung bình mỗi set có giá từ 100.000 - 125.000 đồng.

Bà Kim Ánh (quận Tây Hồ) nhớ lại: " Khoảng hơn một tuần nay tôi thấy trên chợ mạng rao bán rất nhiều quả thị sáp, vàng ươm trông rất đẹp mắt liền đặt mua ngay. Thứ quả này ngày xưa ở các vùng ngoại thành, vùng quê trồng rất nhiều nhưng càng về sau càng khan hiếm, thậm chí có lúc bị lãng quên vì không ai trồng nữa.

Tuy nhiên, khi cuộc sống ngày càng đủ đầy thì người ta lại càng hoài niệm về thời xưa cũ, những loại quả bình dị, có hương thơm dễ chịu như thị lại lên ngôi. Còn nhớ ngày xưa có cho cũng không ai lấy, bán không ai mua, vậy mà hiện giá lại vô cùng đắt đỏ, thậm chí còn cao hơn một số loại trái cây ngoại khác ".