Sau iPhone Lock, tới lượt iPad Lock xuất hiện tại Việt Nam: Đến con buôn cũng bị đánh lừa!

Từ nay, người dùng cần thêm một bước kiểm tra khi mua iPad trên thị trường xách tay.

Trong suốt những năm qua, người tiêu dùng Việt hẳn đã từng một lần nghe tới "iPhone Lock". iPhone Lock, hay iPhone khóa mạng, là những chiếc máy mua từ nhà mạng theo dạng hợp đồng, và bị khóa về mặt phần mềm để chỉ có thể sử dụng SIM của nhà mạng đó.

iPhone Lock được nhập về Việt Nam và bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với máy quốc tế, mức chênh lệch có thể lên đến hàng triệu đồng. Khi mua iPhone Lock, người dùng buộc phải chấp nhận rằng họ sẽ phải dùng SIM ghép suốt đời máy, ngoài ra có thể tồn tại một số lỗi như sóng không ổn định, lỡ cuộc gọi, không hiện tên trong danh bạ... 

Sau iPhone Lock, tới lượt iPad Lock xuất hiện tại Việt Nam: Đến con buôn cũng bị đánh lừa!- Ảnh 1.

iPhone Lock đã không còn xa lạ với người dùng Việt Nam

Đối với những dòng iPhone 14 trở lên có nguồn gốc từ Mỹ, do không có khay SIM, những chiếc iPhone Lock sẽ còn bị can thiệp phần cứng để "độ" thêm khay SIM, trong đó bao gồm việc CNC vỏ máy.

iPhone Lock đã tồn tại song song với iPhone quốc tế tại Việt Nam trong suốt hơn một thập kỷ qua. Nhưng, chưa bao giờ chúng ta được nghe tới khái niệm iPad Lock. Điều này đã chính thức thay đổi với loạt iPad mà Apple mới ra mắt.

Bên cạnh những nâng cấp về màn hình hay hiệu năng, loạt iPad Pro M4 và iPad Air M2 còn có một điểm mới mà không phải ai cũng nhận ra, đó là việc loại bỏ hoàn toàn khay SIM trên phiên bản 5G. Khác với iPhone khi Apple chỉ cắt giảm khay SIM tại Mỹ, thay đổi này áp dụng cho mọi mẫu iPad ở mọi quốc gia.

Sau iPhone Lock, tới lượt iPad Lock xuất hiện tại Việt Nam: Đến con buôn cũng bị đánh lừa!- Ảnh 2.

iPad Pro M4 vừa ra mắt của Apple

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng iPad mới buộc phải sử dụng eSIM. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện một số mẫu iPad Pro M4 (và có thể là iPad Air M2) bị khóa tính năng eSIM, đồng nghĩa với việc người dùng không thể sử dụng 4G/5G. Hay nói một cách khác, đây là những chiếc "iPad Lock".

Những chiếc iPad Lock này tới từ thị trường Mỹ (mã LL/A), và ở thời điểm hiện tại chủ yếu đến từ nhà mạng Verizon. Do một số ràng buộc với hợp đồng nhà mạng mà những chiếc iPad này chưa được mở khóa để thêm eSIM.

Sau iPhone Lock, tới lượt iPad Lock xuất hiện tại Việt Nam: Đến con buôn cũng bị đánh lừa!- Ảnh 3.

Một chiếc iPad với nguồn gốc từ mạng Verizon (Mỹ)

T.H, một con buôn các sản phẩm Apple tại Hà Nội, cho biết anh vừa gặp phải "quả đắng" khi bán một chiếc iPad Pro M4 bản LL/A cho khách mà không biết rằng đây là bản Lock. Sau khi  khách hàng mang iPad tới một nhà mạng tại Việt Nam để thêm eSIM nhưng không được, anh T.H tiến hành kiểm tra IMEI thì mới vỡ lẽ ra rằng đây là bản lock.

Mặc dù đã có kinh nghiệm nhiều năm bán iPad từ nhiều thị trường khác nhau, tuy nhiên anh T.H cho biết đây là năm đầu tiên xuất hiện iPad Lock. Anh H. cũng cho biết ngay cả đầu mối của anh cũng không biết rằng chiếc iPad Pro M4 này bị khóa eSIM. Sau đó, anh H. và đầu mối đã phải chịu "cắt lỗ" và hoàn lại cho khách hàng số tiền chênh lệch giữa bản 5G và Wi-Fi.

Sau iPhone Lock, tới lượt iPad Lock xuất hiện tại Việt Nam: Đến con buôn cũng bị đánh lừa!- Ảnh 4.

Người dùng không thể thêm eSIM vào "iPad Lock" (ảnh: T.H)

Vì vậy, người mua các dòng iPad mới của Apple, đặc biệt là những chiếc iPad đến từ thị trường Mỹ (mã LL/A), được khuyến cáo cần kiểm tra kỹ khả năng tiếp nhận eSIM của máy. Để làm điều này, người mua có thể truy cập một số website kiểm tra tình trạng khóa mạng và nhà mạng gốc của thiết bị Apple. Tuy nhiên, người dùng được khuyến cáo sử dụng các website kiểm tra tính phí bởi sẽ cho kết quả chính xác hơn các website miễn phí.

Tốt hơn hết, người mua có thể giao dịch iPad tại gần các chi nhánh của nhà mạng để trực tiếp thử nghiệm tính năng eSIM của máy. Và nếu có điều kiện, những chiếc iPad chính hãng, được phân phối tại Việt Nam vẫn luôn là sự lựa chọn an toàn nhất.